Mang thai tuần thứ 20

Thai nhi tuần thứ 20 đã biết đạp, những cú đạp mạnh và rõ ràng hơn nhiều so với giai đoạn trước.

Sự phát triển chung

Thai nhi tuần 20 đã biết nuốt dịch ối và thận sản sinh ra nước tiểu. Cơ thể thai nhi bắt đầu sản xuất ra phân màu xanh hoặc màu đen. Các cơ quan trên cơ thể tiếp tục phát triển và hoàn thiện dần các chức năng của mình.

Bước qua một nửa giai đoạn thai kỳ, tóc thai nhi đã dần dài ra và các tế bào thần kinh đã được hoàn thiện chức năng của mình. Cơ quan xúc giác như: nếm, ngửi, nghe, nhìn, sờ đã được chuyên biệt hóa và phát huy tác dụng riêng của mình. Thời kỳ này, các tế bào thần kinh tập trung vào quá trình kết nối chứ không thiên về sản sinh như trước.

Mang thai tuần thứ 20
Thai nhi tuần 20 bằng khoảng quả chuối.

Thai nhi tuần thứ 20 đã biết đạp, những cú đạp mạnh và rõ ràng hơn nhiều so với giai đoạn trước khiến bụng bà bầu đôi khi bị đau và khó ngủ. Bắt đầu từ giai đoạn này, thai nhi sẽ vô cùng hiếu động, liên tục hoạt động trong bụng mẹ đến tận khi chào đời.

Thời gian này, ở thai nhi xuất hiện một lớp phủ màu trắng xung quanh cơ thể. Đây là lớp màng bảo vệ làn da cho bé, giúp tránh được những tác động từ phía bên ngoài.

Bước vào giai đoạn này, em bé sẽ tập trung phát triển, hoàn thiện các cơ quan chức năng trong cơ thể. Đây là lúc thai nhi cần nhiều năng lượng hơn bao giờ hết, và cũng là lúc mẹ ăn uống tốt nhất nên cần tranh thủ bổ sung nhiều dưỡng chất để thai nhi phát triển toàn diện.

Chuẩn bị bước vào tuần thai quan trọng thứ 2, tuần 22, thai nhi đang có những bước bứt phá ngoạn mục để hoàn thiện tất cả những cơ quan chức năng trong cơ thể.

Kích thước thai nhi

Lúc này bé nặng khoảng 280g và dài 16,5cm tính từ đỉnh đầu đến mông, đỉnh của tử cung cũng sẽ tiến gần đến rốn và tăng thêm mỗi tuần 1cm.

Triệu chứng của người mẹ

Mang thai tuần thứ 20
Lúc này bé nặng khoảng 280g

– Dịch âm đạo xuất hiện nhiều, hiện tượng này có thể kéo dài đến khi bạn sinh nở.
– Chuột rút chân: Bạn nên nằm thẳng chân và uống nhiều nước để hạn chế hiện tượng này.
– Ợ nóng và khó tiêu: sự phát triển của bé tỷ lệ thuận với tình trạng khó tiêu ở hệ tiêu hóa bà bầu.
– Ham muốn “chuyện ấy”.
– Sưng phù nhẹ bàn chân.
– Khó thở

Việc bạn phải làm

– Thăm khám bác sĩ và siêu âm thai theo lịch định kỳ.
– Uống thuốc bổ sung vitamin thường xuyên.
– Đăng kí lớp học tiền sản.

Những điều tốt đẹp nên làm

– Bắt đầu theo một bác sĩ nào đó là lên lịch về nơi sinh nở.
– Chụp ảnh ghi lại khoảnh khắc mang bầu.

Theo Eva

(Visited 78 times, 1 visits today)
Cá Ngựa bông