Mang thai tuần thứ 23

Nếu được so sánh, thai nhi tuần 23 đã gần bằng quả bưởi rồi đấy các mẹ nhé!

Sự phát triển chung

Thai nhi tuần 23, tuyến tụy hoàn thiện dần dần và những chiếc răng sữa đã xuất hiện ở phía dưới lợi của thai nhi. Lúc này, cân nặng sẽ tăng lên mạnh mẽ và sẽ dần dần tập trung để phát triển về cân nặng. Phần lông tớ sẽ dần bao phủ khắp cơ thể, có tác dụng bảo vệ làn da mỏng manh của bé yêu. Lớp lông tơ này có thể được nhìn rõ khi bạn đi siêu âm trong tuần này.

Từ tuần thứ 22 đến tuần thứ 23, đây là mốc quan trọng thứ hai trong quá trình mang thai, bà bầu nên đi khám thai kỹ càng để phát hiện sớm dị tật ở thai nhi từ tuần này. Có nhiều phương pháp phát hiện dị tật, nhưng thông thường, việc siêu âm sẽ cho kết quả chính xác và giúp bà mẹ có định hướng tốt hơn, biết chính xác tình hình sức khỏe của thai nhi.

Sổ tay mang thai: Bé bằng quả bưởi - 1
Thai nhi tuần 23 bằng khoảng quả bưởi.

Tuy đã tăng cân khá nhiều nhưng thai nhi 23 tuần tuổi có làn da còn nhăn nheo, chưa căng tròn như lúc sinh ra, nguyên nhân là do bé tăng cân chưa đủ và cần phải tiếp tục tăng cân cho đến khi chào đời.

Các bộ phận khác trên khuôn mặt đã phát triển và hình thành rõ nét, như mắt, môi, lông mày, lông mi… tuy nhiên, mắt vẫn chưa hoàn chỉnh, lòng đen vẫn chưa xuất hiện trên mắt thai nhi 23 tuần tuổi.

Tụy của bào thai có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hormone, đặc biệt là insulin. Insulin là chất giúp cơ thể thai nhi phân giải và hấp thụ đường, nó xuất hiện từ tuần thứ 9 của thai kỳ và có mặt trong máu của thai nhi từ tuần thứ 12. Nếu người mẹ mang thai bị bệnh tiểu đường thì Insulin trong máu thai nhi thường rất cao, đó là nguyên nhân các bà bầu phải giữ gìn chế độ ăn uống, không để bệnh tiểu đường ảnh hưởng tới thai nhi.

Kích thước thai nhi

Thai nhi tuần 23, có kích thước gần bằng quả bưởi với chiều dài khoảng từ 26,6-30cm và nặng từ 360-500g.

Triệu chứng người mẹ

– Thời gian này, mẹ bầu có thể bị sưng phù bàn chân và mắt cá chân.

– Xuất hiện cơn gò Braxton Hicks. Lúc này, bạn hãy uống nhiều nước và đứng lên vận động thường xuyên nếu công việc của bạn phải ngồi nhiều.

Sổ tay mang thai: Bé bằng quả bưởi - 2
Lúc này bé đã nặng từ 360-500g

– Đau lưng

– Chảy máu nướu răng

Việc bạn phải làm

– Khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

– Ở tuần này bạn nên đi khám siêu âm 4D.

– Ghi nhớ lịch kiểm tra đường huyết từ tuần 24-28.

Những điều tốt đẹp nên làm

– Mua tai nghe bà bầu và chọn những bản nhạc phù hợp với thai nhi.

– Chọn nơi sinh bé

– Chụp những bức ảnh để làm kỷ niệm khi bầu bí.

– Chuẩn bị ngân sách sắm đồ và đón bé chào đời.

(Visited 668 times, 1 visits today)
Cá Ngựa bông