Bệnh nang thừng tinh là như thế nào, cách chăm sóc, theo dõi, điều trị ra sao, có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Hỏi: Chào bác sĩ,

Con của tôi hiện nay được 2 tháng 10 ngày tuổi, cân nặng 5,2kg. Hai ngày gần đây ở vùng bẹn phải của cháu xuất hiện một hạch cứng cứng bằng đầu ngón tay út (khoảng 20 x 8mm), di chuyển được, nhưng cháu không sốt và không khóc, vẫn bú bình thường. Tại bẹn phải đó không thấy sưng lên (chạm tay vào mới thấy hạch). Tôi có hỏi một bác sĩ địa phương thì nói có thể cháu bị nang thừng tinh.

Vậy xin hỏi bác sĩ bệnh lý này là như thế nào, cách chăm sóc, theo dõi, điều trị ra sao? Sau này có ảnh hưởng đến thiên chức làm cha của bé không? Hiện gia đình đang rất lo lắng, không biết nên thăm khám ở đâu? Có làm xét nghiệm hay siêu âm gì để biết chính xác cháu bị gì không? Mong các bác sĩ tư vấn giúp cho. Chân thành cảm ơn!

Bệnh nang thừng tinh là như thế nào, cách chăm sóc, theo dõi, điều trị ra sao, có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? - Góc tư vấn - Tư vấn sức khỏe trẻ em

Trả lời: Chào bạn,

Trường hợp của bé cần xác định lại đó hạch hay là do bệnh lý khác như thoát vị bẹn phải hoặc nang thừng tinh. Nếu là nang thừng tinh thì không xuất hiện ngay vùng bẹn mà xuất hiện ở vùng bìu của bé.

Nang nước thừng tinh là 1 tật bẩm sinh tồn tại 1 ống nhỏ từ ổ bụng xuống bìu, nước từ ổ bụng chảy xuống tạo thành nang, làm nên 1 khối giống như tinh hoàn ở vùng bìu của bé, nước trong nang có thể tự hấp thu trong vòng 12-18 tháng và không ảnh hưởng gì đến chức năng sinh sản sau này của bé.

Nếu quá thời gian này mà nang vẫn còn thì sẽ có chỉ định phẫu thuật. Tốt nhất, bạn nên đưa bé đến khoa ngoại bệnh viện Nhi Đồng khám, siêu âm để tìm rõ nguyên nhân.

Thân mến!

(Visited 307 times, 1 visits today)
Cá Ngựa bông